Máy đo 2D

Máy đo 2D, máy đo VMM

Máy đo 2D, máy đo VMM (VIDEO MEASUREMENT SYSTEMS) là thiết bị đo lường nhanh chóng và chính xác. Sử dụng ống kính quang học để đo kích thước các bộ phận. Đây  là thiết bị cần thiết không thể thiếu trong quy trình kiểm soát chất lượng của các nhà máy.

Lịch sử phát triển của Máy đo 2D, máy đo VMM

Máy đo 2D, máy đo VMM đã có hơn 40 năm, với các phiên bản trước đó là sự thích nghi của máy chiếu hình. Tuy nhiên, hệ thống đo video thích hợp đầu tiên được phát triển vào năm 1977 bởi View Engineering của Hoa Kỳ, là một hệ thống đo lường tự động hoàn chỉnh với các giai đoạn XYZ cơ giới, màn hình video và phần mềm đo lường.

Qua nhiều năm, hệ thống này không ngừng phát triển trên các dòng khác nhau và vào năm 1986, Optical Gaging Products (Mỹ) đã giới thiệu hệ thống đo video đầu tiên kết hợp một máy trạm đồ họa cùng với cảm biến đầu dò cảm ứng và laser. Những năm 1990 chứng kiến ​​sự ra đời của máy ảnh màu, ống kính zoom, bộ xử lý nhanh hơn, phần mềm đo lường được cải tiến với khả năng nhập tệp CAD và cung cấp kết quả đo để kiểm soát quá trình thống kê.

Khái niệm cơ bản về Máy đo 2D, máy đo VMM

Máy đo 2D, máy đo VMM được thiết kế đặc biệt để đo kích thước chính xác của các bộ phận. Các phép đo được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm, điều kiện tiêu chuẩn để giảm thiểu các biến số môi trường. Hệ thống máy đo sử dụng máy quay video và hệ thống thấu kính để phóng đại hình ảnh kết hợp với thước đọc quang học và sau đó xác định các cạnh bằng phần mềm đo lường để đo kích thước với sự trợ giúp của cân kính và bộ mã hóa.

Nguyên tắc hoạt động của Máy đo 2D, máy đo VMM

Nguyên tắc hoạt động:

Máy đo 2D, máy đo VMM không đo trực tiếp các bộ phận mà thay vào đó đo hình ảnh của bộ phận đó. Điều này đòi hỏi sự tái tạo chính xác một phần thành hình ảnh bằng cách sử dụng hệ thống ánh sáng và quang học hiện đại. Ngoài ra, các hệ thống này sử dụng chuyển động cho các phép đo tức là bộ phận được đặt trên một mặt phẳng có thể di chuyển theo hướng XY và độ dịch chuyển được đo bằng cách sử dụng bộ mã hóa và thang đo thủy tinh. 

Một hệ thống lý tưởng sẽ có tốc độ di chuyển thẳng tốt nhất, tốc độ giai đoạn tối ưu và độ phân giải vị trí tốt nhất trong phân khúc để cung cấp các phép đo chính xác. Đối với các phép đo trục z, ống kính thu phóng có động cơ gửi hình ảnh tiêu điểm trên các mặt phẳng khác nhau tới phần mềm đo lường, sau đó sẽ tính toán chiều cao / chiều sâu của đối tượng trong bộ phận.

Cấu trúc cơ học

Để đạt được độ chính xác Máy đo 2D, máy đo VMM có cấu trúc cơ học ổn định và giảm chấn. Thân máy thường được làm bằng đá granit và thép, trên đó các bộ phận quang học và cơ khí được tích hợp. Điều này đảm bảo rằng không có bộ phận nào của hệ thống đo video di chuyển độc lập với bộ phận khác vì nếu nó làm vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các phép đo. Máy có thể là thủ công hoặc CNC để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Ví dụ, nếu số lượng lớn các kích thước cần được đo thì hệ thống CNC là phù hợp nhất. 

Trong phiên bản CNC, chuyển động của giai đoạn XY được cơ giới hóa và trục Z có ống kính thu phóng có động cơ. Tất cả các bước đo lường được đưa vào phần mềm đo lường để tạo ra một chương trình của quy trình và sau đó có thể tự động thực hiện các phép đo.

Hơn nữa, Máy đo có thể được tích hợp với đầu dò cảm ứng và hệ thống laser cho các ứng dụng cụ thể. Đối với các phép đo 3D phức tạp, đầu dò cảm ứng có thể tiếp cận các tính năng ẩn mà đèn chiếu sáng không thể truy cập được. Tương tự đối với các ứng dụng cần độ chính xác cao hơn trong các phép đo độ sâu, laser là lựa chọn tốt nhất.

Các loại Máy đo 2D, máy đo VMM

Hệ thống đo lường video chủ yếu có hai loại: Thủ công và Tự động Máy đo 2D, máy đo VMM

Máy đo 2D thủ công:

Trong các hệ thống thủ công, bộ phận được di chuyển trên một tầng làm việc được vận hành bằng tay. Tuy nhiên, ống kính zoom trục Z có thể được điều khiển bằng động cơ. Phần mềm đo lường tự động phát hiện các cạnh và hướng dẫn người dùng di chuyển giai đoạn cho phù hợp. 

Các model máy đo 2d thủ công phổ biến như:

Máy đo Rational VMS 1510G, Máy đo Rational VMS 2010G, Máy đo 2D Rational VMS 4030G, Máy đo 2D Rational VMS-2515G, Máy đo 2D Rational VMS-3020G.

Máy đo 2D Easson L-2515, Máy đo 2D Easson L-3020, Máy đo Easson L-4030, Máy đo  Easson Portable 2010, Máy đo Easson EV-2515, Máy đo Easson EV-3020, Máy đo Easson EV-4030

 

Máy đo 2D tự động:

Trong các phiên bản tự động, bộ phận được di chuyển trên các công đoạn CNC có động cơ và ống kính thu phóng trục Z được cơ giới hóa. Người dùng có thể tạo quy trình đo lường, có thể lưu lại và sau đó lặp lại. Điều này không chỉ đẩy nhanh quá trình đo mà còn đảm bảo rằng các phép đo được thực hiện theo cùng một cách cho mọi bộ phận, do đó loại bỏ lỗi đo của người vận hành và người vận hành.

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng với chức năng, kích thước khác nhau. Các hãng được sử dụng nhiều hiện nay như: Rational, Carma, Mitutoyo, Nikon, Sobeck, Hexagon,seven ocean, easson,… để tham khảo thêm các loại máy đo tham khảo thêm tại mục Sản phẩm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TOUSEI ENGINEERING VIET NAM
ĐC: Đội 2, thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội.
VP Phía Nam: Tầng 3 tòa nhà Hà Nam Plaza, số 26/5 QL13, khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0943 735 866 / 0888 814 889 / 0853 961 223.
Email: sale@toseivn.com / tse@toseivn.com

máy đo 2D rational máy đo 2D máy đo 2D

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]